Mê Mẩn Mùa Cao Su Thay Lá Ở Đông Nam Bộ - Tây Nguyên


“Hà Nội mùa thu cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ” để lòng bồi hồi bước trên con đường ngợp lá rơi trong giữa làn gió mát lành. Đà Lạt mộng mơ lúc trời đông giá buốt, ánh đỏ của lá phong như ngọn lửa hồng sưởi ấm cả khoảng trời sương mây giăng lối. Và khi xuân bắt đầu chạm ngõ, bước chân người lữ hành lại khát khao tìm về mảnh đất Đông Nam Bộ - Tây nguyên để chiêm ngưỡng rừng cao su thay màu áo mới. Đẹp mê hồn những mùa lá đỏ trên đất Việt. Xuân, đâu chỉ có chồi non lộc biếc, đâu chỉ có sắc hoa bung nở muôn màu. Xuân, còn ẩn chứa cả một thiên đường của thảm lá vàng đỏ khiến tim ai xao xuyến, ngẩn ngơ.

 

Ngẩn ngơ trước mùa thay lá của rừng cao su - Ảnh: Aodai photography

 

NGỢP MÀU LÁ ĐỎ Ở VÙNG ĐÔNG NAM BỘ

 

Cứ mỗi độ nắng xuân về, xua đi cơn gió lạnh cuối cùng của mùa đông, cơn mưa nửa mùa cũng vội kết thúc, để phương Nam chuyển mình bước vào mùa khô, là lúc ấy, cánh rừng cao su lại thay màu áo như lời hẹn trước. Lá không đổi sắc ngay mà chuyển dần từ từ, lá xanh xen kẽ lá vàng, đến cuối mùa thì đổi hết sang đỏ, mang đến một không gian huyễn hoặc vô cùng. Đâu cứ phải du hí đến Nhật Bản hay Hàn Quốc xa xôi mới có một chân trời lá đỏ, ở gần ngay trên nước mình thôi, cũng có những miền đất ngây ngất lòng.

 

Cả khu rừng như khoác lên tấm áo mới - Ảnh: Aodai photography

 

Rừng cao su bắt đầu thay lá từ cuối tháng 12 năm trước cho đến tầm tháng 3 năm sau, nhưng trong khoảng thời gian tháng 1, tháng 2 là thời điểm lý tưởng nhất để du khách và những người “săn ảnh” tìm về. Bởi lúc này, lá còn nhiều và khung cảnh cũng mộng thơ, tràn trề sức sống hơn bao giờ hết.

 

Không ít người tìm về - Ảnh: Aodai photography

 

Cơn gió ngả nghiêng quấn quýt trên cành, mang những chiếc lá lìa cây, xoay vòng vòng rồi chạm nhẹ lên mặt đất. Chân bước lên thảm lá khô như mảnh lụa kéo dài vô tận mà cứ chùng chình không nỡ, vì sợ mọi thứ sẽ vỡ tan, như giấc mơ đẹp không kéo dài được mãi.

 

Thả mình vào không gian ngơp sắc lá vàng đỏ ấy - Ảnh: Aodai photography

 

Cao su là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao và khá phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như đất ở Đông Nam Bộ nên nhiều năm trở lại đây, cao su được trồng khá nhiều. Chính vì thế mà không khó để người lữ hành muốn chiêm ngưỡng mùa cao su thay lá tìm đến. Gần Sài Gòn nhất phải kể đến huyện Củ Chi, Bình Chánh. Từ Quốc lộ 22, tiếp tục di chuyển theo Hương lộ 2 rồi rẽ phải vào con đường Nguyễn Văn Khạ, du khách sẽ đến được rừng cao su ở xạ Phạm Văn Cội - Củ Chi, một trong những “thiên đường” lá vàng để ngắm nghía và ghi lại những thước hình đẹp nhất cho mình.  

 

Ảnh: Aodai photography

 

Nếu muốn cho mình một khoảng không gian ngợp rừng cao su, đi đến đâu cũng thấy màu lá vàng đỏ đang đổi màu, thì đừng ngần ngại vi vu trên chiếc xe máy để tiến về Bình Phước, Bình Dương hay Đồng Nai. Nhắc đến rừng cao su ở Bình Dương, nhất định không thể bỏ qua Nông trường cao su ở Dầu Tiếng hay Tân Uyên, Bến Cát.

 

Thảm lá dày yên ả trên mặt đất - Ảnh: AODAIPHOTO.NET

 

Ở Đồng Nai cũng có khá nhiều điểm để du khách có thể lựa chọn cho hành trình của mình như Long Khánh, Trảng Bom, Thống Nhất. Những bạn gần Bình Phước có thể đến Bù Đăng, Phú Riềng để tham thú. Chẳng cần phải quanh vòng đi vào đường hẻm, chỉ cần ngay trên các tuyến quốc lộ, muôn sắc lá ở rừng cao su cũng đủ khiến đôi mắt phải “tròn xoe” vì khung cảnh quá lãng mạn ấy rồi.

 

Không gian đang đổi sắc ở rừng cao su

 






 



Đang tải bình luận,....